Diệt côn trùng bằng phương pháp tự nhiên có hiệu quả không?

Không ít chị em phụ nữ mắc sai lầm trong việc diệt côn trùng bằng phương pháp tự nhiên mà không hay biết?

Các loại côn trùng như: kiến, gián, ruồi, muỗi... "muôn thửa" là nỗi đáng ghét của các gia đình, đặc biệt là các chị em phụ nữ - người ngày ngày dọn dẹp nhà cửa tiếp xúc nhiều với chúng. Trong khi hiện nay, dịch sốt xuất huyết đang lây lan một cách nhanh chóng thì đó càng là nỗi lo của không ít phụ nữ. 

Lo sợ việc dùng hóa chất, nhiều chị em bảo nhau dùng phương pháp tự nhiên cho an toàn. Trên những trang mạng xã hội, việc kiếm một phương pháp tự nhiên để xua đuổi côn trùng chỉ cần 0.54 giây bạn đã có 474.000 kết quả.

 

thuốc diệt côn trùng

 

Các chị em dẫn một vài nghiên cứu cho thấy, muỗi không thích mùi rau bạc hà, mùi vỏ quýt, mùi hoa đinh hương, bồ kết. Vì thế, nhiều người đã cắt vỏ cam, vỏ bưởi để khô rồi bỏ vào túi lưới cho vào các góc nhà. Thậm chí có người còn đun lá bưởi, đun bồ kết, cây hương nhu để xua đuổi muỗi, gián, kiến... bay ra khỏi nhà. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng tinh dầu sả hoặc tinh dầu bạch đàn xanh pha loãng với nước để phun.

Bà Nguyễn Thúy Hiền, Viện Sinh thái & Bảo vệ công trình cho biết, một số biện pháp truyền thống có hiệu quả trước đây như dùng vỏ bưởi, vỏ cam phơi khô cho vào góc nhà hoặc đun nước hương nhu, bồ kết để hương thơm xua đuổi côn trùng xâm hại gồm muỗi, gián, kiến... chỉ có tác dụng trong môi trường thông thoáng, với điều kiện vệ sinh tốt và mật độ quần thể nhỏ.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc trừ sâu tràn lan làm cho các loại côn trùng này phát triển tính kháng thuốc, do vậy các biện pháp truyền thống ngày nay ít có hiệu quả. Những cách làm này có thể giúp mang lại hương thơm tự nhiên, dễ chịu cho không gian sống, nhưng chỉ cần lơ là để quên một vài ngày, gây nấm mốc thì chính là nguồn thu hút ruồi, muỗi, kiến... tìm đến mang lại "tác dụng ngược".

Vậy sử dụng thuốc diệt côn trùng có tốt hơn không?

Câu trả lời là tốt hơn nếu: Tất nhiên đã nói thuốc diệt côn trùng thì có thành phần hóa học rồi. Nhưng thành phần này đã được bộ Y tế cho phép sản xuất, tức là liều lượng thành phần hóa học đó không gây hại tới sức khỏe của con người trong điều kiện nhất định theo tiêu chuẩn cách sử dụng thuốc diệt côn trùng của bộ Y tế. Vì vậy khi sử dụng thuốc người dùng phải chọn được cơ sở bán thuốc uy tín và sử dụng theo đúng cách.

Xem thêm: Cách phun thuốc diệt côn trùng hiệu quả, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Và ngược lại, thuốc diệt côn trùng sẽ có hại khi người sử dụng tự ý dùng thuốc theo cách của mình.

Để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình hãy là người dùng thông thái!

Tin mới

Tin cùng chuyên mục

Hotline: 0983 828 393
Top